Cách chọn kích thước ghế sofa phù hợp cho phòng khách nhỏ cực hữu ích

Xưa nay, ghế sofa vốn được xem là món đồ nội thất không thể “vắng mặt” trong không gian của mỗi phòng khách. Tuy nhiên, việc lựa chọn kích thước ghế sofa cho phòng khách bị hạn hẹp về diện tích không phải là điều dễ dàng. Hãy cùng xem ngay cách chọn kích thước ghế sofa phù hợp cho phòng khách nhỏ, chật chội mà Clean Up muốn chia sẻ đến bạn qua bài viết dưới đây. 

Một số lưu ý khi chọn kích thước ghế sofa cho phòng khách nhỏ

Một không gian phòng khách nhỏ, bị hạn hẹp về diện tích thì việc bố trí các sản phẩm nội thất cũng cần ưu tiên đến yếu tố tiết kiệm không gian. Không ngoại lệ, cách chọn kích thước ghế sofa phù hợp cho phòng khách nhỏ cũng cực kỳ quan trọng để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa đem lại sự thoải mái, tiện nghi nhất. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn kích thước của ghế sofa nhỏ cho phòng khách mà bạn không nên bỏ qua: 

Tính toán, cân đối vị trí kích thước sofa với không gian phòng khách
Tính toán, cân đối vị trí kích thước sofa với không gian phòng khách
  • Trước tiên khi chọn ghế sofa, hãy đảm bảo tính toán chính xác diện tích không gian phòng khách. Đây sẽ là yếu tố giúp bạn chọn được ghế sofa phù hợp, mang đến cho phòng khách vẻ đẹp sang trọng và tinh tế. 
  • Bạn cần tính toán, cân nhắc kết hợp thêm các món đồ nội thất bố trí trong không gian của phòng khách. 

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo khi bố trí ghế sofa cho phòng khách nhỏ cũng cần đủ không gian để bố trí thêm thiết kế khác. Hãy đảm bảo chúng trông cân đối, hài hòa, không bị chật chội cũng như lấn sang các thiết kế khác trong phòng. Ví dụ như kích thước của kệ tủ, tủ rượu hay giá sách sao cho hài hòa và phù hợp nhất. 

Cách chọn kích thước ghế sofa phù hợp cho phòng khách nhỏ

Hiện nay, ghế sofa cho phòng khách nhỏ, chật hẹp cũng được các hãng sản xuất thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau. Theo đó, mỗi kiểu dáng sofa sẽ được thiết kế với những kích thước khác nhau. 

Thông thường, phòng khách nhỏ thường được xác định là những không gian có diện tích bị hạn chế, dao động trong khoảng từ 10 đến 15 mét vuông. Dễ thấy rằng, mẫu sofa phù hợp nhất mà bạn nên bố trí cho phòng khách nhỏ là sofa góc chữ L hoặc sofa văng. Đây đều là những dáng sofa rất nhỏ gọn, việc bố trí và sắp xếp cực kỳ phù hợp cho phòng khách nhỏ. 

Có 3 thông số bạn cần quan tâm khi chọn kích thước ghế sofa cho phòng khách nhỏ gồm chiều cao, chiều dài và chiều rộng. Dưới đây là kích thước 2 kiểu dáng sofa rất phù hợp cho phòng khách nhỏ mà bạn có thể tham khảo: 

Ghế sofa góc

Ghế sofa góc cực kỳ phù hợp với các phòng khách cố định. Bạn có thể chọn góc L phải hay L trái sao cho phù hợp. Ưu điểm của loại sofa góc là bạn sẽ có thêm phần giường nằm còn rất tiện lợi để thư giãn, nghỉ ngơi. 

Khi chọn kích thước ghế sofa góc cho phòng khách nhỏ, bạn hãy lưu ý đo kích thước vị trí cần bố trí. Bao gồm cả 3 thông số chiều dài, chiều rộng và chiều sâu. Cụ thể như sau:

Ghế sofa góc
Ghế sofa góc
  • Về chiều dài:  Bạn nên chọn kích thước sofa ngắn hơn so với chiều dài bức tường để không bị thừa. 
  • Về chiều rộng: Hãy cân nhắc tính toán chọn kích thước thấp hơn hoặc bằng khoảng 1 nửa độ rộng của phòng khách. Như vậy, vừa trông cân đối, hài hòa mà bạn còn có thêm không gian trống để bố trí thêm những món đồ nội thất khác. 
  • Về chiều sâu: Để không quá thấp, quá cao khi ngồi cũng như tạo cảm giác thoải mái hơn bạn nên chọn chiều sâu của ghế sofa góc dao động trong khoảng từ 700 đến 900 mm là hợp lý.

Ghế sofa văng

Thông thường, những chiếc ghế sofa văng thường được thiết kế có 2 dạng gồm sofa 2 2 ngồi và 3 chỗ ngồi. 

Ưu điểm dễ nhận thấy nhất của những bộ ghế sofa văng dài là tiết kiệm tối đa diện tích không gian. Đây sẽ là một sự giải pháp lý tưởng cho các gia đình phòng khách hạn hẹp, đặc biệt là căn hộ chung cư, nhà phố mặt ống. Với số đo kích thước chiều dài dao động từ 2 đến 2,3 mét đối với ghế sofa văng ba. Còn đối với sofa văng đơn sẽ dao động trong khoảng 0,8 đến 1,1 mét. 

Tương tự, cách chọn kích thước chiều dài, chiều rộng và độ sâu của ghế sofa văng cho phòng khách bạn cũng giống sofa góc để đảm bảo tiện nghi, phù hợp và khoảng trống di chuyển. 

Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp ghế sofa văng với sofa đơn. Sự kết hợp này sẽ giúp không gian tiếp khách vừa hiện đại, vừa đảm bảo có thêm công năng sử dụng thêm tiện nghi hơn. 

Một số kích thước ghế sofa phù hợp cho phòng khách nhỏ khác

Ngoài ra, tùy theo diện tích phòng khách nhỏ, dưới đây là một số thông số kích thước của ghế sofa mà bạn có thể tham khảo thêm để dễ dàng áp dụng hơn nhé: 

  • Đối với phòng khách có không gian nhỏ, kích thước mặt tiền dao động 3,5 đến 4 mét thì bạn nên chọn ghế sofa dài từ 2 mét– 2 mét 4 x 1 mét 4 hoặc 1 mét 6.
  • Kích thước ghế sofa cho phòng khách 5 mét nên chọn ghế dài khoảng 2,4 mét hoặc 2,6 mét là cân đối.
  • Các phòng khách có diện tích nhỏ hơn thì có thể bố trí sofa mini nầm khoảng 1,7 – 1,9 mét.
  • Ghế sofa phòng khách cho căn hộ có diện tích 60m2, 70m2, 80m2, 90m2 là 2,2 – 2,4 mét. 

Cách chọn kích thước ghế sofa phù hợp cho phòng khách nhỏ rất quan trọng tạo vẻ đẹp sang trọng, tinh tế cũng như thuận tiện cho việc di chuyển, bố trí thêm các sản phẩm nội thất khác. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công để sở hữu được một bộ sofa phòng khách ưng ý nhất. 

Bài viết liên quan

All in one